4 TUÝT NGƯỜI MÀ BẠN KHÔNG NÊN THAM KHẢO Ý KIẾN TRƯỚC KHI MUA NHÀ

Một số bạn khi đọc vài bài viết trước đây của tôi, thì cho rằng hễ cứ việc gì quan trọng như mua một bất động sản mới là cứ phải hỏi ý kiến người khác. Sau đó các bạn đem đi tham khảo ý kiến vô tội vạ những người quen biết sơ giao thậm chí không liên quan, đâm ra những ý kiến trái chiều và mâu thuẫn lẫn nhau, dẫn tới sự sai lầm khi đưa ra quyết định mua nhà hoặc căn hộ

Sau đây là 4 tuýt người mà bạn không nên tham khảo ý kiến khi mua nhà, bạn hãy đọc nhé!

Bạn không liên lạc với người đó trong nhiều năm

Bạn từng làm việc với nhiều người có kiến thức chuyên môn và mối quan hệ rộng, kinh nghiệm ngành bất động sản cũng khá nhiều. Song bao lâu rồi bạn chưa gặp lại họ và mối quan tâm cũng như những thông tin mới về bản thân họ bạn thực sự không biết. Họ có thể đã chuyển ngành nghề chẳng hạn, trước tiền hãy hỏi thăm họ rồi hãy tham khảo ý kiến.

Người đã không còn làm việc trong ngành

Bạn đang cần mua một căn hộ, trong danh sách những bạn bè thân có vài người đã từng môi giới cho bạn và bạn tin tưởng họ, bạn muốn nhấc máy lên và alo cho họ ngay. Nhưng qua vài câu chào hỏi ban đầu, họ nói rằng họ đã nghỉ việc, họ đã chuyển sang một lĩnh vực khác. Vậy thì bạn nghĩ kiến thức về thị trường của họ còn tốt như trước?

Có thể họ đã rời khỏi ngành nghề cũng như không còn cập nhật các vấn đề thuộc lĩnh vực bạn đang quan tâm trong thời gian dài thì sự chứng thực của họ có thể không có giá trị vì họ không thể góp ý với khả năng hiện tại của bạn. Nếu bạn vẫn muốn liệt kê thông tin của họ, hãy chắc chắn những người tham khảo khác của bạn là những người đang làm việc trong ngành nghề bất động sản và phù hợp tiêu chí của bạn.

Bạn chưa bao giờ thực sự làm việc cùng người đó

Mua nhà là một tài sản có giá trị lớn nên chắc chắn không thể qua loa, do đó bạn cần tham khảo người có khả năng phân tích và nắm thông tin giúp ích cho bạn thực sự. Đặc biệt là người bạn đã từng làm việc chung, bạn không chỉ tin tưởng về khả năng phân tích của họ, mà còn biết được cá tính và phẩm chất của họ nữa. Một người bạn chỉ nghe loáng thoáng, mà chưa một lần hợp tác thì khả năng cao họ sẽ ít đưa ra cho bạn những giải pháp tốt nhé.

Người có mối quan hệ xa

Bạn có thể bị thôi thúc để nhờ một người có mối quan hệ khá xa (như người quen của đồng nghiệp cũ của bạn) làm người tham khảo khi họ biết bạn đang có nhu cầu mua nhà. Hãy cẩn thận vì có thể chính bạn đang rơi vào cái bẫy của những cò nhà.

Vì môi trường ngày nay làm nghề chân chính có và cò nhà cò đất cũng lắm mối, nên họ sẵn sàng xem bạn là một data để khai thác.

Nếu bạn muốn tận dụng mối quan hệ xa và “lỏng lẻo” này, hãy nhờ họ giới thiệu và chia sẻ thông tin về những gì họ biết cùng với lý do tại sao bạn nên chọn dự án đó thật kỹ nhé.

Hãy luôn ưu tiên thành viên gia đình

Chí ít là người nhà với nhau, nên không ai muốn bạn bị thiệt thòi cả. Người thân sẽ là người cố vấn nhiệt tâm để giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt đầy thiện ý, hãy tôn trọng ý kiến của họ.

Người tham khảo có thể mở ra hoặc phá vỡ những dự định trước đây của bạn, do đó danh sách người tham khảo có thể trở thành thông tin rất có ích nếu bạn biết cách sử dụng một cách khéo léo với sự chuẩn bị kỹ càng.

Và đặc biệt nếu bạn đã đầu tư thời gian để xây dựng các mối quan hệ chân chính, thì bây giờ chỉ cần hỏi những người phù hợp nhất liệu xem họ có sẵn lòng hỗ trợ bạn hay không.

Nếu họ nhận lời, hãy tạo điều kiện thuận lợi cho họ bằng cách cung cấp cho họ những gì bạn đang có và dự định sắp tới, những băn khoăn và lo lắng của bạn khi chuẩn bị mua nhà (ví dụ: nợ ngân hàng, thủ tục pháp lí,…).

Đồng thời cũng đừng quên tỏ lòng biết ơn và “đền đáp” nếu có thể, như thế họ mới có thể tiếp tục sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần đến họ trong tương lai, vì khi đã có một bất động sản rồi, bạn dễ dàng sẽ có thêm hai, ba bất động sản tiếp theo nhé.