Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một căn hộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết. Bạn biết rõ bản thân gia đình bạn đang có trong tay bao nhiêu tiền bạn sẽ biết cách cân nhắc “liệu cơm gấp mắm” (trường hợp bạn có nguồn tài chính hạn hẹp).

Nếu bạn chưa đọc phần 1 của chủ đề này, xin mời đọc lại phần 1 cẩm nang 7 bước mua nhà đơn giản không phải ai cũng biết này nhé. Hoàng Phát Land xin mời quý độc giả xem tiếp phần 2 sau đây

Đi xem nhà, khảo sát căn hộ:

Sau khi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế căn nhà lần nữa để dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa.

Việc đi thăm dò cũng thực sự cần thiết, bạn hãy đến khu vực đó và lân la sang các hàng quán bên cạnh, ít nhất bạn sẽ đánh giá được nhiều điều: Dân trí, mặt đường, lộ giới, tình hình kinh tế, xu hướng dân cư khu vực,…

Việc đi xem nhà bạn nên yêu cầu người đi cùng để có thể tranh thủ xem thêm được kĩ càng chi tiết, chụp được các góc ảnh hơn. Các chi tiết bạn cần lưu ý sẽ bao gồm: tình trạng giao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất, v.v. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy đi cùng với người đã có kiến thức và kinh nghiệm, có thể là môi giới để bạn hỏi ngay các vấn đề còn thắc mắc.

Đừng quên ghi chú lại những điểm ưu khuyết của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn quan tâm để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết dễ dàng mang lại lợi thế cho bạn khi thương lượng giá bán với chủ nhà.

CẨM NANG 7 BƯỚC MUA NHÀ ĐƠN GIẢN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Lưu ý: cùng một số tiền bạn hãy cho mình ít nhất 3 sự lựa chọn để có thể xem xét và đưa ra kết luận sau cùng nhé.

Chốt căn nhà bạn ưng ý

Sau khi đã đi xem nhà và tham khảo các ý kiến xung quanh, bước quan trọng nhất chính là chốt quyết định sau cùng của bạn. Nếu sau hàng loạt những cuộc đi khảo sát vẫn không cho ra căn mong muốn, bạn cứ bình tĩnh chớ hấp tấp vội vàng. Bạn cũng biết rồi đó, nếu sống trong một căn nhà chưa ưng ý, thì bạn cũng không vui vẻ gì, nên mọi việc cứ bình tĩnh.

Nếu có cùng 2,3 căn mà bạn đều ưng ý, lúc này bạn có thể làm một bảng so sánh những điểm cần và đủ, ngân sách, nhu cầu gia đình, kì vọng của bạn. Nếu tất cả đều ưng, thì bạn so sánh đến mức giá và kì vọng khu vực.

Đàm phán giá cả

Một căn nhà hay căn hộ sang tay thường đã được cộng một mức giá nào đó, bạn có thể cân nhắc nhìn vào tổng thể thị trường khu vực cộng với mức mà bạn có thể đưa ra, rồi thương lương với người bán.

Những căn nhà giá tốt thường được giao dịch nhanh chóng. Hãy tiến hành đặt vấn đề mua với chủ nhà một cách thiện chí, gần gũi. Tạo được cảm tình với chủ nhà, bạn sẽ dễ dàng mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặt mua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

Còn nếu bạn mua căn hộ trả góp, thì bạn không cần quá lo lắng vì đều là giá của chủ đầu tư đã đưa ra mặc định, bạn không cần mặc cả, trả giá gì cả. Nhưng cần tính các khoản phí rủi ro, các khoản chi phí hồ sơ,…

CẨM NANG 7 BƯỚC MUA NHÀ ĐƠN GIẢN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Lưu ý: Tất cả những giao dịch liên quan đến tài sản và tiền bạc cần có hợp đồng gia dịch để tránh kiện tụng tranh chấp sau này.

Các bước giao dịch để chốt hợp đồng

Nếu mua căn hộ chung cư hay bạn cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khai nhanh các thủ tục. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm bớt thời gian xét duyệt của ngân hàng.

Bạn hãy an tâm vì ngân hàng có chuyên viên làm việc với bạn, các hợp đồng thường được soạn thảo kỹ lưỡng, chuyên nghiệp. Song cũng cần có luật pháp lý nếu bạn thấy điều đó là cần thiết.

Thông thường để làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày (nếu hồ sơ không trục trặc). Trong giai đoạn này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay đổi phút chót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên mua – bán. Bạn hãy ra cơ quan chức năng để tránh việc sai sót và những khiếu nại sau này.

Hãy nhớ mọi giao dịch đều cần chứng nhận của chính quyền địa phương hoặc ngân hàng, họ sẽ làm chứng cho bạn. Còn nếu bạn chỉ song phương trao đổi với người bán bạn phải làm giấy tờ cẩn thận (việc này chúng tôi không khuyến khích, vì tính chất chung là không hợp pháp khi không có nhân chứng).

Những vấn đề còn lại sau khi căn nhà đã chuyển qua sở hữu của bạn chỉ là việc tu sửa cho hợp phong thủy với bạn, sửa chữa vật dụng hay nội thất, dọn các đồ dùng bạn đã sắm sửa sẵn, mua thêm những sản phẩm nhà ở cần thiết.

Lưu ý: Nếu đó là căn nhà đang có người ở và bây giờ bạn bắt đầu vào sinh hoạt, bạn cần xem kĩ các hóa đơn điện nước, internet để không bị mất một khoản phí phát sinh của người khác nhé.

Hy vọng vói loạt bài Cẩm nang 7 bước mua nhà đơn giản trên đã giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và sẽ dễ dàng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn và mua được một căn nhà ưng ý, làm bước đầu cho hàng loạt những căn nhà sau này nhé.