Bẵng đi thời gian không gặp nhau, chúng tôi ngồi hàn huyên với nhau sau khoảng 3,4 năm trời không gặp mặt. Người thì đầu tư môi giới bất động sản, kẻ thì chứng khoán, đặc biệt ai cũng giàu có và nắm trong tay nhiều tài sản. Song một ông bạn của chúng tôi vẫn kiên quyết từ chối khi được đề cập sao không mua một căn hộ hạng sang cho gia đình ở cho thoải mái và lịch lãm. Vấn đề của ông bạn tôi đưa ra như sau: Một căn hộ hạng sang bên quận 2 tầm diện tích nhỏ nhất có giá trị khoảng 3 tỷ, nhưng nếu tao mua rồi đem cho thuê, chỉ từ 12 triệu, trong khi tao bỏ 3 tỷ vào ngân hàng, mỗi năm thì lãi suất khoảng 10% tương đương là 26 triệu/ tháng. Vậy tụi bây nghĩ tao chọn giải pháp nào?

Cũng chẳng lấy gì lạ khi bạn tôi trả lời chúng tôi như thế, vì đúng là nếu so sánh đồng tiền trước mắt ta sẽ thấy chẳng cần gì phải đi mua chi cho vất vả, trong khi gửi tiền ngân hàng lãi suất cũng đã hơn nhiều rồi.

Và vì là một người tư vấn tài chính tư vấn về vấn đề đầu tư bất động sản đúng chỗ. Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn tại sao ta không chọn giải pháp bỏ tiền vào ngân hàng mà lại đầu tư bất động sản. Sau đây là những lí do tuyệt đối quan trọng nhé.

Đầu tiên chúng ta hãy phân tích tại sao nhiều người chọn giải pháp gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đây được xem là phương thức đầu tư an toàn và phổ biến nhất, phù hợp cho những người có điều kiện kinh tế tốt nhưng không ưa thích mạo hiểm để đầu tư vào các hình thức khác như chứng khoán hay bất động sản,… Hiện nay, các ngân hàng kể cả ngân hàng trong nước và ngoài nước đều đang khuyến khích các đối tượng khách hàng của họ gửi tiết kiệm với đa dạng mức lãi suất và thời gian gửi linh hoạt hơn. Ví dụ như: gửi tiết kiệm 1 năm, lãi suất cuối kỳ.

Vậy đấy thì dù cho là ngân hàng làm gì vào số tiền bạn gửi, bạn cũng đã biết được số tiền rút về sau một năm. Tính an toàn và tuyệt đối có lãi cuối kì, khiến nhiều người muốn đặt niềm tin vào đây. Nhưng nhược điểm chính là tiền sau một thời thì giá trị càng xuống.

Trong khi đó, đầu tư bất động sản là loại hình đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư. Chẳng hạn như một người đang sở hữu một tài sản nhà đất bất kỳ, họ mua đi và bán lại để hưởng số tiền chênh lệch thì cũng là một cách để đầu tư bất động sản. Đây cũng chính là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất. Hoặc họ có thông tin và tầm nhìn về một khu đất nền nào đó sẽ có khả năng phát triển trong tương lai, bạn mua và bán lại sau đó vài tháng, để kiếm tiền lời,gọi là đầu tư lướt song.

Hoặc nếu bạn muốn có một dòng thu nhập ổn định, bạn mua bất động sản căn hộ cho thuê và lấy tiền thuê hàng tháng. Đây cũng là một hình thức cho thuê bất động sản và kiếm tiền rất nhiều người đang thực thi.

Một trường hợp khác khi bạn là nhà đầu tư có nhiều tiền và bạn muốn quy hoạch hẳn một mảnh đất rồi xây các khu nghĩ dưỡng, biệt thự, căn hộ,… sau đó phân lô, phân block, hoặc phân khu ra bán. Thì đích thị bạn là một ông chủ đầu tư cao cấp. Việc bạn đầu tư bất động sản có quy trình, hệ thống như vậy có thể mất khá nhiều thời gian, nhưng đổi lại bạn kiếm được tiền siêu khủng từ thời gian và công sức bỏ ra.

So với các hình thức đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán… thì bất động sản có đa dạng loại hình đầu tư hơn, chẳng hạn như các loại hình căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, nhà xưởng,…

Đồng thời nếu tiền gửi ngân hàng có xu hướng lạm phát, phá giá theo thời gian thì bất động sản lại có xu hướng tăng theo thời gian 

Dựa trên thực tế những năm gần đây, bất động sản có xu hưởng tăng theo thời gian, còn các loại hình khác như vàng, chứng khoán thì giá cả lên xuống rất thất thường.

Trong khi bất động sản thì giá tăng theo thời gian, đầu tư bất động sản giúp nhà đầu tư xoay sở linh hoạt trong từng thời điểm thị trường, họ có thể tìm được cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính khác nhau.

Bất động sản có một xu hưởng không đổi dù “nổ bong bóng”, đó là giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian. Đây là điểm mấu chốt cho các nhà đầu tư dài hạn, không sợ mất giá, điều họ cần làm là kiên nhẫn chờ thị trường và chọn thời điểm giao dịch sao cho phù hợp. Còn nếu bạn cần tiền ngay thì có thể chọn hình thức đầu tư cho thuê để có lãi hằng tháng.

Có một cách để tăng thêm giá trị cho bất động sản, đó là cải tạo giá trị bất động sản, đầu tư trau chuốt nội ngoại thất rồi bán lại với giá cao hơn thị trường. Bạn vừa dễ bán vừa tạo được những sản phẩm nhỏ có giá trị nhất định

Đây là một số lý do để nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản bên cạnh các loại hình đầu tư khác. Tuy nhiên, để thành công và thu được khoản lợi nhuận như mong muốn thì việc tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm là điều tiên quyết trong bất kỳ hình thức đầu tư nào.