ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ĐƯỢC CHO LÀ AN TOÀN NHẤT HIỆN NAY

Tại những thị trường mới nổi, dân đầu tư có nhiều sự chú ý đầu tư để đầu cơ nhiều hơn so với thị trường đã phát triển và có xu hướng bão hòa. Việt Nam là một trong số ít quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á đang nằm top thị trường mới nổi đó.

Ngoài việc chính trị Việt Nam được đánh giá là ổn định nhất trong khu vực thì bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là TP HCM có hiệu suất sinh lời cao hơn so với các nước ASEAN trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Dân số Việt Nam lại là dân số trẻ, có xu hướng bứt phá trong việc xây dựng kinh tế và hướng tới một thời kì phát triển thịnh vượng.

Trong khi thị trường bất động sản Việt Nam đang có đà tăng khả quan về vốn ngoại thì TP HCM cũng chứng kiến những bước tiến lớn trong việc thu hút vốn FDI vào lĩnh vực địa ốc. Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, 5 tháng đầu năm, TP HCM thu hút được 2,77 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó lĩnh vực bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,7%). Ngoài ra các khu vực đỉnh điểm như quận 9, quận 2, Thủ Đức dần trở thành những cụm thành thị HOT thu hút vốn đầu tư cực mạnh từ các ông trùm trong giới bất động sản. Được tái đầu tư mạnh mẽ, các khu vực trên như cửa ngõ  hấp dẫn nối kết từ khu vực này sang trung tâm thành phố và các tỉnh phía Đông lân cận như Đồng Nai, Nhơn Trạch, Bình Dương, một cách thuận tiện hơn.

Đồng thời nhiều tiềm năng nhờ thành phố đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng xây dựng hạ tầng đồng bộ, với định hướng trở thành Đô thị sáng tạo.

Trong khi xét về yếu tố kinh tế hiện tại, các tầng lớp đầu tư lại bắt đầu có xu hướng mua nhà, mua đất hơn là sắm vàng và gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Một phần vì đồng tiền rớt giá, hai là vàng lên xuống và sinh lời thấp. Còn nếu đầu tư đúng được một khoản bất động sản có khả năng kinh tế, thì xem như một vốn mười lời sau này. Do đó sau khi xem xét kĩ về dự án cũng như về tài chính, các nhà đầu tư thường sẽ lựa chọn đầu tư vào những dự án khả thi nhất.

TẠI SAO ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ĐƯỢC CHO LÀ AN TOÀN NHẤT HIỆN NAY
Kênh đầu tư bất động sản vẫn được cho là an toàn hiện nay

Đồng thời kênh đầu tư bất động sản được giới đầu tư và thương nhân đánh giá nó là kênh có giá trị càng dự trữ càng có giá trị chênh lệch về lợi nhuận phát sinh cao. Chứng khoán và vàng tăng giá trị nhanh hơn bất động sản. Tuy nhiên, sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi đồng nghĩa với giá trị vốn tăng, bên cạnh đó sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Do đó, bất động sản được xem là một kênh đầu tư dự trữ vốn an toàn hơn cả.

Động lực thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản bao gồm dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ thu nhập, nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến thu nhập và tiềm năng từ việc tăng giá thuê hoặc giá bán của các dự án bất động sản.

Báo cáo này cũng dành đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam hiện là một trong những điểm nóng đầu tư bất động sản trong khu vực năm 2019. Với sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều phân khúc khác nhau. Đặc biệt là phân khúc nhà nhà ở cao cấp chưa bao giờ sôi động như hiện nay, cung không đủ cầu. Ngoài ra việc đầu tư vào bất động sản nghĩ dưỡng cũng được đánh giá là xu hướng và tiềm năng trong năm 2019 này.